Trường Đại học Mỏ - Địa chất được xếp hạng 4 sao trong hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục đại học (University Performance Metrics)

18/08/2020

Ngày 18 tháng 8 năm 2020, tại Trường Đại học Quốc gia Hà Nội, hội thảo về Hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục đại học UPM đã diễn ra với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, và sự tham gia của hơn 100 đại biểu trong nước và quốc tế. Tại Hội thảo, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã được trao chứng nhận xếp hạng 4 sao trong hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục đại học (University Performance Metrics), công nhận là trường đại học có uy tín trong nước và khu vực.

Hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục đại học được các nhà khoa học của Đại học Quốc gia Hà Nội nghiên cứu phát triển trong khuôn khổ Chương trình Khoa học Giáo dục cấp Quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì, nhằm đánh giá mức độ thích ứng của cơ sở giáo dục đại học đối với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Hệ thống này (UPM) là công cụ đánh giá đối sánh chất lượng phù hợp với các trường đại học trong khu vực, đặc biệt là các trường có chiến lược phát triển đối sánh với nhóm 100 trường đại học hàng đầu châu Á.

Bảng xếp hạng gắn sao UPM đánh giá dựa trên 8 nhóm tiêu chuẩn (lĩnh vực) gồm 54 tiêu chí. Mỗi tiêu chí có mốc chuẩn và trọng số riêng với tổng 1000 điểm.

Cụ thể: Quản trị chiến lược - 5 tiêu chí, chiếm trọng số 6%; Đào tạo - 15 tiêu chí, chiếm trọng số 35%; Nghiên cứu - 4 tiêu chí, chiếm trọng số 20%; Đổi mới sáng tạo - 4 tiêu chí, chiếm trọng số 11%; Hệ sinh thái đổi mới sáng tạo - 4 tiêu chí, chiếm trọng số 6%; CNTT và tài nguyên số - 10 tiêu chí, chiếm trọng số 10%; Mức độ quốc tế hóa - 9 tiêu chí, chiếm trọng số 6%; Phục vụ cộng đồng - 3 tiêu chí, chiếm trọng số 6%.

Lần lượt chỉ số thực tế của từng tiêu chí, tiêu chuẩn (lĩnh vực) đều được đối sánh với mốc chuẩn và gắn sao, do vậy giúp nhận diện tổng thể, có thể phân tích điểm mạnh, điểm yếu đến từng hoạt động, lĩnh vực của cơ sở giáo dục đại học.

Kết quả xếp hạng đối sánh và gắn sao lần đầu tiên cho 30 cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và ASEAN năm nay đã được công bố sáng ngày 18/8/2020, qua đó, Trường Đại học Mỏ - Địa chất nằm trong các trường đại học nghiên cứu được gắn 4 sao, công nhận là trường đại học có uy tín trong nước và khu vực. Trong đó, Trường được gắn 4 sao trong các tiêu chí Quản trị chiến lược, Đào tạo, Nghiên cứu, CNTT và tài nguyên số, và Phục vụ cộng đồng. Đây là kết quả đánh giá phản ánh sự nỗ lực của cán bộ viên chức và người học toàn trường trong giai đoạn 2015 - 2019. 

Ảnh: Lãnh đạo trường Đại học Mỏ Địa chất tham dự lễ công bố Hệ thống đối sánh chất lượng giáo dục đại học UPM và nhận biển công nhận 4 sao

PGS. TS. Trần Xuân Trường (Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, thứ 3 từ trái qua), GS. TS. Trần Thanh Hải (Hiệu trưởng, thứ 2 từ trái qua), các PHT: GS. TS. Bùi Xuân Nam (Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng, bìa trái), PGS. TS. Triệu Hùng Trường (Phó Hiệu trưởng, bìa phải)

Không giống như các bảng xếp hạng thế giới hiện nay chỉ quan tâm đến top 1.000 đại học xuất sắc của thế giới (chỉ chiếm 3%), Hệ thống xếp hạng đối sánh UPM quan tâm đến số đông các trường (khoảng 97%), nhằm phục vụ cho trường đại học xác định và quản trị mục tiêu chiến lược để hướng tới đạt chuẩn của top 100 của ĐH Châu Á.

Phát biểu trong Hội thảo, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, GS. TS. Phùng Xuân Nhạ chúc mừng các trường tham gia hệ thống đối sánh và tin tưởng đây sẽ là công cụ hữu hiệu thúc đẩy quá trình nâng cao chất lượng các trường đại học Việt Nam trong thời gian tới. 

Ảnh: Lãnh đạo Trường Đại học Mỏ - Địa chất GS. TS. Trần Thanh Hải (Hiệu trưởng, thứ 3 từ trái sang) và GS. TS. Bùi Xuân Nam (Phó Hiệu trưởng, đầu tiên bên trái) nhận biển chứng nhận 4 sao từ GS. TSKH. Nguyễn Hữu Đức - Trưởng nhóm xây dựng hệ thống đối sánh 

Kết quá đối sánh chi tiết của Trường Đại học Mỏ - Địa chất có thể xem tại tệp đính kèm. 

Trong những năm qua, lãnh đạo của trường Đại học Mỏ - Địa chất luôn quan tâm đến đảm bảo chất lượng giáo dục. Nhà trường đã đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành với tỷ lệ các tiêu chí đạt yêu cầu trên 85%. Trường có 4 chương trình đào tạo đã được kiểm định chất lượng và đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục với tỷ lệ các tiêu chí đạt yêu cầu từ 86% trở lên, đó là các chương trình Kỹ thuật điều khiển tự động hóa, Kỹ thuật địa chất, Quản trị kinh doanh và Kế toán

 

P. HTQT

File đính kèm