Địa chất học, cơ hội học tập và việc làm cho những ai đam mê

10/05/2019

 1. Lời dẫn mở đầu

Địa chất học là ngành khoa học nghiên cứu về Trái đất – hành tinh xanh và các vận động tự nhiên bên trong và ở trên mặt đất mà chúng ta đang sống và những biến đổi tự nhiên tác động đến sự sống trong đó có loài người. Địa chất học cũng liên quan trực tiếp tới nhiều chuyên ngành khoa học khác như khai thác, sử dụng và bảo vệ tài nguyên địa chất, di sản địa chất, phòng tránh thiên tai, phát triển kinh tế xã hội, bảo vệ môi trường, anh ninh và nhiều lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật khác.

2. Giới thiệu về chương trình đào tạo

Hiện tại, Trường Đại học Mỏ - Địa chất cung cấp chương trình đào tạo đại học Ngành Địa chất học với 4 hướng chuyên sâu lý thú sau:

 • Hướng di sản Địa chất và du lịch Địa chất: Cho chúng ta những hiểu biết về giá trị của các yếu tố địa chất như địa mạo, cảnh quan, lịch sử tự nhiên như đảo Lý Sơn, hệ thống hang động Sơn Đòong, khu Tràng An, cao nguyên đá Đồng Văn….
 • Hướng Địa chất đô thị: Lần đầu tiên được triển khai đào tạo ở Việt Nam với mục đích cung cấp các hiểu biết việc áp dụng các kiến thức và hiểu biết địa chất để giải quyết tổng hợp các vấn đề địa chất, địa chất công trình, tai biến địa chất và các vấn đề về sinh học và môi trường học của đô thị.
 • Hướng Địa chất khu vực và địa chất môi trường: Dành cho những bạn có đam mê tìm hiểu về bản chất các vân động địa chất và kết quả của chúng như tạo ra các loại đá, các cấu tạo của trái đất như núi lửa, động đất, hình thái bề mặt như sông ngòi, núi non, các nguồn tài nguyên địa chất như đầu mỏ, than đá và di sản địa chất.
 • Hướng Địa chất biển: Khám phá về sự tiến hóa địa chất và giá trị về tài nguyên biển phục vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng. Thềm lục địa Việt Nam với diện tích hơn 1 triệu km2, chúng ta còn rất nhiều công việc phải làm để đánh thức tiềm năng tài nguyên biển.  

3. Môi trường học tập và thực hành

 • Học ngành Địa chất học, sinh viên được học tập, làm việc và tham gia nghiên cứu khoa học cùng với đội ngũ giáo sư, tiến sĩ và các nhà khoa học trong nước và quốc tế.
 • Sinh viên được tạo cơ hội cho những trải nghiệm thực tế hữu ích thông qua các chương trình nghiên cứu khoa học, những chuyến đi thực địa lý thú đến mọi miền đất nước và với nhiều chủ đề địa chất thú vị.
 • Học tâp, thực hành và nghiên cứu trong các hệ thống phòng thí nghiệm, giảng đường, và thư viện hiện đại.
 • Trong quá trình học những sinh viên có thành tích học tập tốt sẽ nhận được những xuất học bổng thực tập ở các trường đại học ở Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc.
 • Sinh viên được nâng cao năng lực nghiên cứu, làm việc thực tế, làm việc nhóm, sử dụng các phần mềm chuyên dụng và ngoại ngữ, tiếp cận thực tế và giao lưu quốc tế với các giáo sư trong nước và quốc tế.
 1. Cơ hội khi tốt nghiệp

Với việc học ngành Địa chất học tại Trường Đại học Mỏ - Địa chất, bạn có cơ hội lớn để mở ra tương lai, thỏa mãn hoài bão vươn xa, vươn cao mở ra cánh cửa bước vào thế giới:

           + Làm việc ở các tập đoàn, công ty đa quốc gia hoạt động trong lĩnh vực khai khoáng, dầu khí, năng lượng…

           + Làm việc ở các tổ chức phi chính phủ hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn phát triển môi trường bền vững….

           + Làm việc ở các viện nghiên cứu, các trường đại học, các trung tâm phân tích nghiên cứu về lĩnh vực khoa học trái đất, khoa học biển, môi trường….

           + Làm việc tại các Liên đoàn địa chất, các cơ quan quản lý trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường, biển đảo ở Trung ương và địa phương.

           + Làm việc ở các công ty lữ hành thực hiện tour du lịch khám phá.

Với trình độ của một Kỹ sư địa chất ngành Địa chất học, bạn có cơ hội bay cao, bay xa đến những chân trời mới và làm bạn với năm châu. Rất nhiều thế hệ sinh viên theo học ngành Địa chất học sau khi tốt nghiệp đã có cơ hội tiếp tục nâng cao trình độ tại các nước tiên tiến như Anh, Đức, Pháp, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản…

TS. Nguyễn Hữu Hiệp