Nghiên cứu các đá mỹ nghệ khu vực Suối Giàng

14/05/2019

Trong quá trình tiến hành khảo sát thực địa phục vụ đề tài nghiên cứu vật liệu perlit và trong khuôn khổ hợp tác giữa Bộ môn Khoáng Thạch và Địa hóa với Bộ môn Khoáng vật học, Thạch học và Địa hóa học của trường Đại học AGH (Ba Lan), các cán bộ của bộ môn Khoáng Thạch và Địa hóa và các cán bộ của trường đại học AGH đã tiến hành khảo sát thực địa nghiên cứu các đá mỹ nghệ ở khu vực Suối Giàng, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Bản Lóp tại Xã Suối Giàng, trung tâm

của mỏ Đá Mỹ nghệ

Đoàn khả sát tại Suối Giàng

Đá Mỹ nghệ thuộc khu vực Suối Giàng đã được phát hiện và khai thác nhỏ lẻ từ hơn chục năm trở lại đây. Trong thực tế các sản phẩm mỹ nghệ chế tác từ đá Suối Giàng đã có mặt trên thị trường từ vài năm nay và được đánh giá cao.

Khai thác đá tại Suối Giàng

Cửa hàng đá mỹ nghệ tại TT Văn Chấn

Kết quả nghiên cứu của các tác giả thuộc LĐBĐ Miền Bắc và Bộ môn Khoáng Thạch và Địa hóa cho thấy: Các đá ở đây được xếp vào loại metacarbonat, có nguồn gốc biến chất khu vực và biến chất trao đổi. Thành phần khoáng vật của đá mỹ nghệ chủ yếu là calcit, serpentin, thạch anh và môt số khoáng vật silicat khác (amphibol, mica, pyroxen), các khoáng vật oxit-hydroxit Fe và sulphua… Đá mỹ nghệ Suối Giàng có tính chất cơ lý tương đối tốt, dễ cắt gọt và gia công, mài bóng. Đá có độ nguyên khối tương đối tốt, có khả năng cho các khối kích thước từ vài chục cm đến vài chục mét.

Bảo vệ luận văn thạc sĩ về đá metacarbonat Suối Giàng tại BM Tìm Kiếm-Thăm dò

Các vỉa đá mỹ nghệ có bề dầy từ vài chục cm đến vài m, có chiều dài kéo dài từ hàng chục mét đến hàng trăm mét. Nhiều vị trí đá có màu sắc, hoa văn rất đẹp có thể dùng làm đá cảnh hoặc chế tác các sản phẩm mỹ nghệ rất đẹp. Đây là một trong hai nguồn đá metacarbonat ở nước ta có chất lượng làm đá mỹ nghệ và đá cảnh có giá trị cao và có trữ lượng tương đối lớn.

Các kết quả nghiên cứu đã được thể hiện trong luận văn cao học đã được bảo vệ tại Bộ Môn Tìm kiếm-Thăm dò đầu tháng 5-2019 và sẽ được trình bày trong hộ nghị khoa học Pol-Việt vào tháng 7-2019.

 

PGS.TS Nguyễn Khắc Giảng