Trong khuôn khổ nghiên cứu đề tài cấp bộ mã số B2016-MDA-16ĐT “Nghiên cứu thành phần vật chất, sản xuất thử nghiệm, đánh giá khả năng sử dụng làm vật liệu xử lý môi trường nước, hỗ trợ chăm sóc cây trồng từ các đá perlit và tro bụi thuỷ tinh núi lửa tại một số khu vực tiêu biểu trên lãnh thổ Việt Nam” do PGS.TS Nguyễn Khắc Giảng chủ trì, từ ngày 25/7/2016 đến 2/8/2016, các cán bộ của bộ môn Khoáng Thạch và Địa hóa đã tổ chức chuyến khảo sát thực địa các khu vực có phân bố các đá núi lửa (tro bụi núi lửa, felsit, perlit...) tại các khu vực cao nguyên Vân Hòa (Phú Yên), Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng), Ninh Sơn, Phan Rang (Ninh Thuận). Ngoài việc nghiên cứu diện phân bố còn tiến hành lấy mẫu nhằm nghiên cứu thành phần vật chất và các đặc điểm của tro bụi núi lửa, tuf và các đá perlit, felsit tại các diện tích nghiên cứu.

Xem tiếp...

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập (1966-2016), bộ môn Khoáng Thạch và Địa hóa đã tổ chức buổi gặp mặt với các cán bộ đã từng công tác và đang công tác ở bộ môn tại Khách sạn Hải Quân, Đồ Sơn, Hải Phòng. Buổi gặp mặt diễn ra trong không khí rất đầm ấm và vui vẻ với sự tham gia của hầu hết các thầy cô đã từng công tác tại bộ môn Khoáng Thạch nay đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác, các cán bộ hiện đang công tác tại bộ môn cùng gia đình.

Xem tiếp...

Hoạt động nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của bộ môn Khoáng Thạch để xây dựng bộ môn thành một cơ sở đào tạo, nghiên cứu có chất lượng. Trong chương trình tiến hành các hoạt động nghiên cứu khoa học, phục vụ sản xuất, bộ môn hiện đang thực hiện 01 đề tài KHCN cấp Bộ mã số B2013-02-13 (2013-2015) “Nghiên cứu địa chất, thạch luận các đá metacarbonat và mối liên quan của chúng với khoáng sản khu vực Tây Nghệ An và khối nhô Kon Tum” do ThS. Phạm Thị Vân Anh chủ trì và 01 đề tài cấp Tỉnh “Nghiên cứu đánh giá tiềm năng đá mỹ nghệ tỉnh Kon Tum phục vụ quy hoạch thăm dò, khai thác”- bước 2 (2014-2015) do PGS.TS. Nguyễn Khắc Giảng chủ trì.

Xem tiếp...