Kỷ niệm 50 năm thành lập trường

Hình ảnh kỷ niệm đáng nhớ 50 năm thành lập trường Đại Học Mỏ Địa Chất

Khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất

Chương trình đào tạo

Khoa đào tạo các bậc cao đẳng, đại học, cao học, nghiên cứu sinh về lĩnh vực Địa chất. Chương trình đào tạo đối với hệ Đại học chính quy là 04 năm, hệ Cao đẳng chính quy là 03 năm. Các chuyên ngành đào tạo tại khoa Kỹ thuật Địa chất (mã D520501):
1. Địa chất: - Địa chất thăm dò và khoáng sản - Địa chất khu vực và địa chất môi trường - Địa chất biển
2. Địa chất công trình – Địa kỹ thuật: - Địa chất công trình – Địa kỹ thuật - Địa kỹ thuật công trình
3. Địa chất thủy văn – Địa chất công trình: - Địa chất thủy văn – Địa chất công trình - Quản lý tài nguyên nước và môi trường
4. Nguyên liệu khoáng: - Nguyên liệu khoáng cho công nghiệp luyện kim - Nguyên liệu khoáng cho công nghệ sản xuất xi măng - Nguyên liệu khoáng cho công nghệ gốm sứ và gạch chịu lửa

Cơ hội nghề nghiệp

Sinh viên tốt nghiệp khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất sẽ có điều kiện làm việc tại nhiều nơi thuộc các cơ quan nhà nước, cơ quan doanh nghiệp tư nhân Việt Nam và cả doanh nghiệp nước ngoài.

Các Tổng cục, cục; các tập đoàn nhà nước như: Dầu khí Việt Nam, Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam, Xi măng Việt Nam, Điện lực; các liên đoàn về địa chất và môi trường; Bộ Tài nguyên và môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng và các sở, ban, ngành trực thuộc các Bộ này.

Các công ty về xây dựng, giao thông vận tải, các viện nghiên cứu về địa chất, khoáng sản. Các công ty chế tác đá quý, đồ trang sức...

Quá trình hình thành, phát triển

Khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất thuộc trường Đại học Mỏ - Địa chất là một trong những đơn vị đào tạo khoa học và kỹ thuật chuyên ngành được ra đời sớm nhất trong hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam.

Năm 1966, trường Đại học Mỏ - Địa chất được thành lập dựa trên nhu cầu thực tế của giáo dục nước nhà. Ngành Địa chất được đào tạo ở cả hai khoa của trường là Địa chất thăm dò và Địa chất công trình.

Năm 1977, theo xu thế phát triển của đất nước và yêu cầu đào tạo, khoa Địa chất được thành lập dựa trên cơ sở hợp nhất 2 khoa Địa chất thăm dò và Địa chất công trình.

Năm 2016, khoa Địa chất đổi tên thành khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất.

Năng lực hiện tại.

Hiện tại, khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất đã và đang dần lớn mạnh để đào tạo ra đội ngũ kỹ sư về Mỏ - Địa chất hàng đầu Việt Nam, đáp ứng nhu cầu của công nghệ hiện đại.

Khoa đã đầu tư cơ sở vật chất cho gần 20 phòng thí nghiệm, trung tâm nghiên cứu và bảo tàng địa chất nhằm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu học tập và chất lượng đào tạo của sinh viên. Khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất là đơn vị chủ quản của 4 chuyên ngành đào tạo là Địa chất, Địa chất công trình – Địa kỹ thuật, Địa chất thủy văn – Địa chất công trình, Nguyên liệu khoáng.

Ngoài ra khoa Khoa học và Kỹ thuật Địa chất còn tham gia đào tạo nhiều chuyên ngành khác của trường Đại học Mỏ - Địa chất và đảm trách các chương trình đào tạo trên đại học, cả ở bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ như Địa chất học, Địa kiến tạo, Khoáng vật - Thạch học, Khoáng sản và Tìm kiếm - Thăm dò, Địa chất Thuỷ văn, Địa chất Công trình.

Đội ngũ cán bộ

Với đội ngũ giảng viên đông đảo 92 cán bộ, trong đó có 88 giảng viên chính. Số lượng giảng viên có trình độ Phó Giáo sư: 24, Tiến sĩ: 30, Thạc sĩ: 30 đáp ứng đầy đủ nhu cầu đào tạo của khoa.

Các cán bộ được đào tạo tại Liên Xô, Trung Quốc, Đức, Ba Lan, Australia, Canada, Anh, Nhật Bản, Hàn Quốc,… là nguồn nhân lực chất lượng cao đảm bảo công tác nghiên cứu và giảng dạy.

Công tác đưa cán bộ ra nước ngoài học tập được đẩy mạnh nhằm giúp sinh viên tiếp cận với công nghệ mới của thế giới. Hiện nay khoa có 25 cán bộ đang học tập, nghiên cứu tại Đức, Anh, Pháp,…

Quan hệ hợp tác

Trong quá trình phát triển, Khoa đã thiết lập được quan hệ hợp tác chặt chẽ trong đào tạo, nghiên cứu khoa học vưới nhiều trường đại học, cơ quan nghiên cứu, các bộ ngành và các công ty trong nước.

Các sinh viên có học lực giỏi có nhiều cơ hội để được học tập tại các trường đại học nước ngoài đào tạo hàng đầu thế giới về Mỏ - Địa chất như: Mỹ, Nhật Bản, Nga, Trung Quốc,… thông qua các chương trình trao đổi sinh viên thường xuyên của Khoa.

Đồng thời, khoa Khoa học và Kỹ thuật Đạic chất cũng là đối tác tin cậy của nhiều trường đại học và viện nghiên cứu, các nhà khoa học đến từ các quốc gia như: Anh, Australia, Ba Lan,…

MỤC TIÊU VÀ NHIỆM VỤ

Đào tạo

Tham gia đào tạo các cử nhân, kỹ sư, thạc sỹ và tiến sỹ thuộc các chuyên ngành Địa chất khu vực, Địa chất biển, Cấu trúc - Kiến tạo, Cổ sinh-Địa sử, Địa hoá, Thạch học, Khoáng sản, Tìm kiếm - Thăm dò, Địa chất Công trình - Địa kỹ thuật, Địa chất Thuỷ văn, Địa chất mỏ, Địa chất Môi trường, Nguyên liệu khoáng

Hợp tác

Hợp tác với các cơ quan chính phủ trung ương và địa phương, các trung tâm nghiên cứu khoa học, các đơn vị sản xuất, và các nhà khoa học trong nước và quốc tế với mục tiêu nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu để đáp ứng các yêu cầu thực tế mới của đất nước cũng như hòa nhập với xu thế toàn cầu hóa trong nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực của địa chất học, đánh giá tài nguyên thiên nhiên, xây dựng công trình, phòng chống tai biến tự nhiên, bảo vệ môi trường, và quy hoạch và phát triển bền vững

Xây dựng và triển khai

 Xây dựng và triển khai thực hiện các đề tài, hợp đồng nghiên cứu khoa học và công nghệ ở tất cả các cấp Quốc tế, trường, tỉnh, bộ, nhà nước, quốc tế thuộc các lĩnh vực điều tra địa chất, đánh giá tài nguyên thiên nhiên, xây dựng công trình, phòng chống tai biến tự nhiên, bảo vệ môi trường, và quy hoạch và phát triển bền vững.

Ban chủ nhiệm khoa

Nghiên cứu khoa học:
Thực hiện việc nghiên cứu khoa học theo các hướng chuyên sâu sau:
- Nghiên cứu ứng dụng và triển khai công nghệ trong lĩnh vực tìm kiếm - thăm dò và đánh giá kinh tế địa chất tài nguyên khoáng sản.
- Nghiên cứu địa chất phục vụ cho khai thác mỏ.
- Nghiên cứu lựa chọn mô hình đánh giá tài nguyên, trữ lượng khoáng sản
- Lập và phân tích dự án đầu tư phát triển mỏ.

GV.TS. Nguyễn Tiến Dũng

Phó Trưởng khoa

Thực hiện giảng dạy các môn học và nghiên cứu khoa học theo hướng chuyên sâu sau:
- Địa chất thủy văn đại cương.
- Địa chất thủy văn Việt Nam.
- Địa chất thủy văn chuyên môn.
- Bảo vệ tài nguyên nước dưới đất.
- Quản lý tài nguyên nước dưới đất.”

NGƯT.PGS.TS. Nguyễn Văn Lâm

Trưởng khoa

Nghiên cứu khoa học:
Thực hiện việc nghiên cứu khoa học theo các hướng chuyên sâu sau:
- Nghiên cứu về địa chất cấu tạo và giải đoán cấu trúc khu vực.
- Nghiên cứu đặc điểm thành phần vật chất của đá magma và mối quan hệ với kiến tạo và sinh khoáng.
- Nghiên cứu tiến hóa bồn trầm tích trên cơ sở số liệu phân tích tuổi đồng vị và thành phần khoáng vật zircon.
Xác định tiến hóa đá biến chất và mối quan hệ với tiến hóa kiến tạo. ”

PGS. TS. Ngô Xuân Thành

Phó Trưởng khoa

Đội ngũ cán bộ

Cán bộ các bộ môn

Một số hình ảnh về Khoa

Liên kết